Thứ Ba, 27 tháng 1, 2015

Người dân đổ xô săn rùa lạ giá cao ngất ngưởng ở Đà Nẵng


Những ngày gần đây, hàng trăm người dân ở Đà Nẵng đổ xô lên núi săn rùa lạ có giá cả trăm triệu đồng.


Theo tin tức từ báo Công lý và Xã hội, sự việc bắt đầu từ ngày 22/1 vừa qua, khi một số hộ dân trong thôn Hòa Phát, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng đi rừng về ngang qua Hố Cau thì phát hiện một con rùa lớn bò lên cạn. Sau khi bắt với ý định làm thịt thì có một số người khác hỏi mua với giá cao ngất ngưởng.

Việc một người trong thôn bán được rùa với giá cao lan nhanh đến toàn thôn, khắp xã đến nỗi người dân còn đổi tên cho Hố Cau thành Hố Rùa.


Dân đổ xô lên núi săn rùa lạ. (Ảnh: Báo Công lý & Xã hội).

Đến chiều ngày 23, 24/1, có hàng trăm người đổ xô đi săn rùa. Cùng với đó giá rùa tăng vọt theo, từ gần 3 triệu đồng mỗi ký lên đến 30 triệu đồng mỗi ký.

Chỉ trong mấy ngày đó, số lượng rùa bị người dân bắt là rất lớn, tính theo cân nặng là khoảng 40 - 50kg rùa, chưa kể nhiều người bán chui nên người dân và chính quyền chưa nắm được. Theo thời giá liên tục tăng vọt mà các đầu nậu buôn rùa đưa ra, tổng số lượng rùa bị bán đi trị giá gần 200 triệu đồng.

Báo Đà Nẵng đưa tin, hàng trăm hộ dân xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng nườm nượp kéo nhau lên núi săn rùa lạ.

Từ sáng sớm đến tận khuya, nhiều người lùng sục ở hồ nước, trên đỉnh núi tìm bắt rùa với hy vọng kiếm được nhiều tiền.


Một nhóm người ngồi đợi rùa nổi ngay cạnh hồ nước suốt buổi sáng ngày 24/1. (Ảnh: Báo Đà Nẵng).

Sáng ngày 24/1, tại khu vực đồi núi ở thôn Hòa Phát, có hàng trăm lượt người đến tìm bắt rùa. Nhóm này dùng cây xỉa đi lên núi, nhóm khác túc trực ở hồ nước chờ rùa nổi.

Anh Nguyễn Văn Hòa (trú thôn Hội Phước, xã Hòa Phú) cho biết, cách đây mấy hôm, anh theo người dân đến đồi núi ở thôn Hòa Phát tìm và may mắn bắt được 4 con rùa màu đen.

Trong đó, con lớn nhất nặng 8 lạng, con nhỏ nhất được 2 lạng. Sau đó, thương lái từ dưới phố lên mua được hơn 8 triệu đồng. Thấy dễ kiếm tiền, hôm nay Hòa rủ thêm bạn đến lùng sục, với hy vọng “trúng mánh” như lần trước.

Những người dân cho biết, không chỉ người dân thôn Hòa Phát, người dân nhiều thôn khác trên địa bàn xã Hòa Phú khi nghe tin đồn nhiều người trúng đậm rùa cũng đã lũ lượt kéo đến khu vực đồi núi thôn Hòa Phát lùng sục tìm bắt rùa.

Được biết, sau khi xảy ra sự việc, Hạt Kiểm lâm Hòa Vang, UBND xã Hòa Phú đã cử lực lượng chức năng đến hiện trường túc trực, giữ gìn an ninh, trật tự.

Ông Lê Đình Thám, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Hòa Vang khẳng định, ngoài việc bố trí kiểm lâm viên túc trực tại hiện trường để ngăn chặn, vận động, tuyên truyền người dân không đến khu vực đồi núi thôn Hòa Phát, xã Hòa Phú tìm bắt rùa, lực lượng kiểm lâm sẽ kiểm tra, ngăn chặn hành vi săn bắt, mua bán rùa trái phép. Đồng thời sẽ theo dõi, xử lý những đối tượng tung tin đồn thất thiệt.

Cũng theo ông Thám, rùa là loại động vật hoang dã, nên việc săn bắt, mua bán trái phép sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Linh San (Tổng hợp)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét