Thứ Tư, 12 tháng 9, 2012

Bưởi – Trái cây cực tốt với bà bầu

Đã đến mùa bưởi, các mẹ bầu đừng bỏ qua loại trái cây cực hữu ích này nhé!


Bưởi – loại trái cây của mùa thu với vị chua, ngọt nhưng lại có tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tất cả mọi người đặc biệt với bà bầu.
Dưỡng chất trong quả bưởi
Trong một trái bưởi có rất nhiều dưỡng chất có lợi mà có thể chị em bầu chưa biết:
- Vitamin C: 44,8 mg
- Vitamin B1: 0,03 mg
- Vitamin B2: 0,03 mg
- Beta Carotene: 200 g
- Calcium: 14,0 mg
- Sắt: 0,6 mg
- Protein: 0,7 g
- Chất béo: 0,3 g
- Carbohydrate: 10,4 g
- Năng lượng:  44,0 Kcal
Bưởi – Trái cây cực tốt với bà bầu
Bưởi chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu. (ảnh minh họa)
Công dụng của bưởi với bà bầu
“Trị” ốm nghén
Ốm nghén là chứng bệnh phổ biến trong thời gian mang bầu tuy nhiên mỗi phụ nữ lại bị ở mức độ khác nhau. Ốm nghén thường xảy ra trong 3 tháng đầu mang thai nhưng cũng có những người phải chịu đựng trong suốt thai kỳ. Triệu chứng này thường khiến mẹ bầu có cảm giác nôn ói, buồn nôn, mệt mỏi và vô cùng khó chịu đặc biệt vào buổi sáng và sau ăn. Để chữa trị ốm nghén không phải chuyện dễ nhưng có một số cách giúp hạn chế chứng nôn ói và buồn nôn và bài thuốc với bưởi đã được khá nhiều mẹ tín nghiệm.
Mẹ bầu dùng 15g vỏ bưởi rửa sạch, cho vào nồi, thêm 300ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước đặc, chia 3 lần uống trong ngày, trước khi ăn 20 phút. Cần uống khoảng 3 – 5 ngày triệu chứng ốm nghén sẽ thuyên giảm.
Ngoài ra còn bài thuốc chữa nôn ói từ vỏ bưởi cho phụ nữ mang thai là: Bưởi 3-5 quả, bỏ vỏ hạt, vắt lấy nước đun nhỏ lửa cho sôi, thêm vào 500g mật ong, 100g đường kính, 10ml nước gừng tươi, đun thành dạng sền sệt rồi cho vào lọ dùng dần. Mỗi lần một thìa canh pha với nước sôi, ngày uống 2 lần.
Bưởi có vị chua, ngọt mát và đặc biệt không độc, ngoài tác dụng làm mát, giải đờm, còn có thể chữa chứng tiết nước bọt và thèm ăn không ngừng của phụ nữ mang thai.
Bưởi – Trái cây cực tốt với bà bầu
Bưởi giàu vitamin C, giúp giảm ốm nghén hiệu quả. (ảnh minh họa)
Chữa táo bón hiệu quả
Do bưởi có chứa nhiều vitamin C, có tính  ngọt mát nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong thời gian mang bầu, chị em thường mắc chứng táo bón và lâu ngày sẽ chuyển thành bệnh trĩ. Căn bệnh này thường khiến các mẹ bầu đau đớn và rất khó để chữa khỏi. Cách hữu hiệu nhất để tránh mắc bệnh trĩ khi mang bầu là giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón. Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung thêm một vài múi bưởi vào bữa ăn hàng ngày để tránh nguy cơ mắc táo bón. 
Công dụng làm đẹp
Ngoài việc mang lại lợi ích thiết thực cho sức khỏe, mẹ bầu có thể sử dụng bưởi để làm đẹp tóc nữa đấy. Nếu phụ nữ mang thai hoặc sau sinh bị rụng tóc, chị em có thể lấy vỏ bưởi đun nước để gội đầu hàng tuần. Chị em cũng có thể bôi trực tiếp tinh dầu bưởi lên tóc cũng có công dụng giảm rụng tóc và giúp tóc bóng mượt.
Bí kíp chọn bưởi ngon
Để chọn được bưởi ngon ngọt, mọng nước, các mẹ cần chú ý tới phần vỏ bên ngoài: da bóng, gai nở, trái tròn và khi cầm lên phải nặng tay. Nhiều người không để ý đến những nốt gai trên vỏ bưởi, nhưng đó chính là dấu hiệu giúp bạn nhận biết trái bưởi đó già hay non, bưởi càng già thì nốt gai trên vỏ càng lớn và giãn rộng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét